เทคนิคเลือกทำเลเปิดร้านกาแฟ ให้ประสบความสำเร็จ

บทความ Jan 22, 2021

ทำเลเปิดร้านกาแฟ สำคัญแค่ไหนกันนะ ? การเริ่มต้นทำธุรกิจกาแฟไม่เพียงว่าแต่ว่าเปิดร้านแล้วจะขายดีเสมอไป อย่าคิดว่าใคร ๆ ก็ดื่มกาแฟ เพราะหากเปิดร้านมาแล้วแต่ไม่มีลูกค้า หรือกลุ่มเป้าหมายไม่ชัดเจน ก็เสี่ยงทำให้ไปร้านกาแฟไม่รอด และการลงทุนก็ค่อนข้างใช้เงินเยอะ

คิดจะเปิดร้านกาแฟ จึงต้องอย่าลืมให้ความสำคัญกับ “ทำเลที่ตั้ง” เพราะทำเลนี่แหละจะช่วยให้มีลูกค้าเข้าร้าน และทำให้ร้านกาแฟของเราประสบความสำเร็จ มียอดขายที่ดี

เทคนิคต้องรู้ เลือกทำเลเปิดร้านกาแฟ

  • สำรวจทำเลให้ตรงกลุ่มเป้าหมาย

การเลือกทำเลไม่เพียงแต่ว่าพื้นที่นั้น ๆ ต้องมีคนพลุกพล่านอย่างเดียว แต่ก่อนจะเลือกทำเลนั้น อันดับแรกเลยต้องย้อนกลับไปคิดก่อนว่า เราอยากสร้างร้านกาแฟขนาดไหน และสร้างออกมาในสไตล์ไหน มีกลุ่มเป้าหมายเป็นใคร เพื่อสามารถเจาะจงทำเลที่ตั้งได้ง่ายขึ้น จึงจะเลือกทำเลที่ตรงกับกลุ่มเป้าหมายของร้านที่ตั้งไว้นั่นเอง

เช่น การอยากสร้างร้านกาแฟสไตล์โมเดิร์น ก็อาจจะเหมาะกับการกลุ่มเป้าหมายที่เป็นพนักงานบริษัท นักศึกษา หรือกลุ่มคนที่สามารถจ่ายเครื่องดื่มในราคาที่เรากำหนดได้ แต่อาจจะไม่เหมาะที่จะไปเลือกทำเลในที่ชุมชน จึงควรเลือกทำเลที่ตั้ง ใกล้มหาวิทยาลัย แหล่งธุรกิจต่าง ๆ

แต่ทั้งนี้ การทำความเข้าใจกลุ่มเป้าหมายในทำเลนั้น ๆ จะทำให้เราเห็นภาพชัดมากขึ้นว่า ทำเลที่เราเล็งไว้นั้น จะเหมาะกับร้านของเราหรือเปล่า หรือหากรู้สึกว่าทำเลพื้นที่นั้นเราชอบมาก ๆ ก็ลองคิดว่าเราสามารถปรับแต่งร้านของเราให้เข้ากับกลุ่มลูกค้า ณ ทำเลนั้นได้หรือเปล่า

  • ทำความรู้จักคู่แข่งในพื้นที่นั้น

เมื่อได้ทำเลที่ตรงใจแล้ว ก็ไม่ควรมองข้ามเรื่องคู่แข่ง เพราะในทำเลเดียวกัน พื้นที่ใกล้เคียงบริเวณนั้น เป็นไปได้อยู่แล้วว่าอาจมีร้านกาแฟตั้งมาก่อนร้านของเรา ควรที่จะศึกษาว่ามีคู่แข่งมากน้อยแค่ไหน เพื่อเตรียมตัวรับมือกับคู่แข่ง และสร้างจุดเด่นของร้านให้โดดเด่นดึงดูดกลุ่มลูกค้าในทำเลนั้น

  • การเข้าถึงสะดวก มองเห็นง่าย

เคยไหมร้านกาแฟนี้น่าไปมาก แต่พอมาดูแล้วร้านอยู่ในซอยลึกเดินทางลำบาก ก็เลยตัดสินใจไม่ไปแล้ว นี่แหละก็เป็นอีกหนึ่งปัญหาที่เกิดขึ้นกับหลาย ๆ ร้านกาแฟ นอกจากการเลือกทำเลที่ถูกใจ ตรงกลุ่มเป้าหมายเราแล้ว การเข้าถึงต้องง่ายด้วย ร้านจึงควรอยู่ใกล้ขนส่งสาธารณะ หรือการเดินทางต้องง่าย ร้านอาจจะอยู่ติดถนน หรือมีสัญลักษณ์ที่มองเห็นได้ชัดเจน ที่ถือเป็นประโยชน์ต่อร้านและลูกค้าอย่างมาก แต่ก็ต้องอย่าลืมว่าหากร้านอยู่ติดถนน ต้องคำนึงถึงเรื่องที่จอดรถด้วยเช่นกัน ยิ่งเป็นกลุ่มลูกค้าที่ขับรถยนต์ทางร้านจึงควรเตรียมที่จอดรถไว้ให้พร้อม

  • สไตล์ร้านต้องเข้าด้วยกับทำเลที่เลือก

เคยเป็นไหมมีร้านใหม่ที่มาตั้งใกล้พื้นที่ที่เราอยู่ แต่เห็นแล้วไม่กล้าเข้าไปใช้บริการ กลัวสินค้า เครื่องดื่มจะมีราคาแพง จึงทำให้ตัดสินใจไม่เข้าไปใช้บริการ แล้วกลับไปร้านเดิม ๆ ที่เคยไปดีกว่า ฉะนั้นแล้วใครที่กำลังคิดว่าอยากเปิดร้านกาแฟ เมื่อมีสไตล์ร้านในแบบที่ตัวเองชอบแล้ว ควรกลับมาพิจารณาว่าสไตล์นี้เข้ากับทำเลที่เลือกไว้หรือไม่ หากทั้งสองอย่างไม่เข้ากัน ควรลองหาวิธีเพื่อปรับเปลี่ยนสไตล์ร้านให้เข้าด้วยกันกับทำเล

  • การเช่าพื้นที่ในทำเลทอง

อยากเปิดร้านกาแฟ แต่ไม่มีพื้นที่เป็นของตัวเอง หลาย ๆ คนจึงต้องเลือกที่จะเช่าสถานที่ ยิ่งเป็นอาคาร ห้องแถวที่อยู่ในทำเลที่ใคร ๆ ก็อยากจับจอง จึงมักที่จะมีราคาเช่าค่อนข้างสูง แต่อย่าชะล่าใจไป หากได้จับจองพื้นที่ในทำเลทองแล้ว ต้องอย่าลืมสัญญาเช่า และข้อตกลงต่าง ๆ ที่ไม่ควรมองข้ามข้อมูลเหล่านี้เป็นอันขาด เพราะอาจจะนำมาซึ่งปัญหาที่ตามมาภายหลัง เพราะในสัญญาบางฉบับอาจระบุถึงข้อกำหนดและข้อห้ามต่าง ๆ ดังนั้น จึงควรทำความเข้าใจระหว่างผู้เช่า และผู้ให้เช่าอย่างตรงกัน

การทำร้านกาแฟจึงไม่ใช่เรื่องง่ายเลย เพราะการจะหาทำเลที่ตั้งดี ๆ ก็ไม่ใช่เรื่องง่ายแล้ว ยังไม่นับในเรื่องอื่น ๆ ถึงแม้ว่าร้านกาแฟของเรา จะตั้งอยู่ในพื้นที่ที่ตรงกับกลุ่มเป้าหมายที่กำหนดไว้แล้ว แต่การมีคู่แข่งก็ย่อมเพิ่มความยากเข้าไปอีก ฉะนั้นแล้วการเลือกทำเลอย่างเดียวจึงไม่เพียงพอ ต้องอาศัยองค์ประกอบอื่น ๆ ร่วมด้วย

แต่ทั้งนี้ ขั้นตอนแรกที่จะทำให้ร้านกาแฟของเราประสบความสำเร็จนั้น ก็มาจากการมีทำเลที่ดีนั่นเอง การเลือกหาทำเลจึงเป็นเรื่องที่ไม่ควรมองข้าม และควรหาในหลาย ๆ พื้นที่ เพื่อมาประกอบการตัดสินใจว่าทำเลใด ถูกใจมากที่สุด และส่งเสริมให้ร้านเรารุ่งเรืองมากขึ้น เพราะการเปิดร้านกาแฟ ถือเป็นธุรกิจระยะยาวอย่างหนึ่ง

สนใจสินค้าและสอบถามเพิ่มเติม

Tags