สร้างความสดชื่นด้วย “Yuzu orange coffee fresh” หรือ กาแฟส้ม เมนูยอดนิยมของร้านกาแฟ

สูตรชง Jan 26, 2021

มีใครเคยดื่ม “กาแฟส้ม” บ้างไหม ช่วงนี้เข้าร้านกาแฟ ทางร้านกาแฟส่วนใหญ่ก็มักจะแนะนำว่าต้องลองดื่ม Espresso Orange หรือ กาแฟส้ม นี่แหละ บอกเลยว่าเป็นเครื่องดื่มที่มาแรงจริง ๆ มีเกือบทุกร้าน และบางร้านเค้าขึ้นชื่อว่าเป็นเมนูซิกเนเจอร์เลยก็ว่าได้

หลายคนอาจจะงงว่า กาแฟ + น้ำส้ม เมื่อมารวมกันแล้วจะสามารถดื่มได้จริงเหรอ รสชาติไม่น่าไปด้วยกันได้ เพราะโดยส่วนใหญ่แล้วเรามักจะดื่มกาแฟแบบผสมนม เพื่อทำให้ดื่มง่ายขึ้น สำหรับผู้ที่ไม่ชอบดื่มกาแฟดำที่เข้มข้น ทำให้บางคนอาจจะมองว่าเมนูกาแฟส้มนี้ ดูแปลกตาแปลกใจไปหน่อย

แต่ใครจะรู้ว่า จริง ๆ แล้ว สูตรโบราณที่นำกาแฟมาผสมกับน้ำผลไม้ ต้องยกให้ เอสเพรสโซ โรมาโน (Espresso Romano) กาแฟใส่เลมอน ที่เล่ากันว่า มีมาตั้งแต่สมัยสงครามโลกครั้งที่ 2 เพื่อต้องการประหยัดน้ำ จึงหันมาชงกาแฟด้วยน้ำผลไม้แทนนั่นเอง

Espresso หรือ “เอสเพรสโซ” กาแฟที่มีรสเข้มที่สุด จะถูกสกัดออกมาเป็นช็อต ๆ ถือเป็นจุดเริ่มต้นในการชงเมนูกาแฟสูตรอื่น ๆ ซึ่ง Espresso shot คือ กาแฟที่ได้จากการสกัดกาแฟจากเครื่องชงกาแฟ 1 ช็อต มีปริมาตรเท่ากับ 30 มิลลิลิตร หรือ 1 ออนซ์ จะมีรสชาติขมปนหวาน โดยเอสเพรสโซ มาจากคำภาษาอิตาลี “espresso” แปลว่า เร่งด่วน

โดยวันนี้ทาง bluemochatea เราขอนำเสนอเมนูสดชื่น ๆ "Yuzu orange coffee fresh"
ส่วนผสม
-      กาแฟ 2 ช็อต
-      น้ำเปล่า 100 มิลลิลิตร
-      ไซรัปส้มยูซุ 1 ออนซ์ (30 มิลลิลิตร) (ทางเราใช้ของLong bech)
-      น้ำแข็ง
-      ส้ม

ขั้นตอนการทำ
-      นำผงกาแฟ ใส่ก้านชงดับเบิ้ลช็อต แล้วนำเข้าเครื่องชงกาแฟ
-      กดให้ได้น้ำกาแฟ 2 ออนซ์ แล้วพักไว้
-      จากนั้นให้นำไซรัปส้มยูซุใส่ลงไปในแก้วที่เตรียมไว้
-      เติมน้ำแข็งตามลงไป
-      จากนั้นให้เติมน้ำเปล่าตามลงไป
-      และสุดท้ายให้เทน้ำกาแฟที่ได้ราดลงไปด้านบน
-      ตกแต่งด้วยส้มให้สวยงาม

ซึ่งสามารถใช้ส้มสดมาคั้นน้ำเอง หรือสามารถหาซื้อน้ำส้มตามร้านสะดวกซื้อมาทดลองทำก็ได้เช่นกัน

ซึ่งจริง ๆ แล้ว Coffee juice ก็เป็นอีกเมนูที่ผู้คนเริ่มนิยมดื่มกันมากขึ้น และในหลาย ๆ ร้านกาแฟ ก็นำมาเป็นเมนูในร้าน โดยคิดค้นสูตรใหม่ขึ้นมา ที่นำกาแฟสดมารวมเข้ากับน้ำผลไม้ต่าง ๆ เพื่อให้ได้รสชาติที่เป็นทางเลือกใหม่ เพื่อดึงดูดลูกค้าให้เข้าร้านกาแฟ

หรือใครอยากเพิ่มความสดชื่นที่อร่อยลงตัวอีกแบบ ก็สามารถนำส่วนผสมทุกอย่าง เทรวมกันแล้วใส่ในขวดเช็ก เขย่าให้เข้ากัน จากนั้นก็เทใส่แก้วพร้อมดื่มได้เลย

อย่างที่บอกไป การนำกาแฟมารวมกับน้ำผลไม้ ดูจะไม่ใช่เรื่องแปลกใหม่อะไร เพราะดูจะยิ่งเป็นที่สนใจ และฮอตฮิตมากขึ้นเรื่อย ๆ ถือเป็นอีกเมนูสร้างสรรค์ที่สามารถช่วยดึงดูดคนไม่ดื่มกาแฟ เข้าสู่โลกของกาแฟได้มากมาย

สอบถามเพิ่มเติม

Tags